Lắp nguồn rời hay nguồn tổng cho Camera?

Ko nên phủ nhận rằng bộ đổi nguồn là thiết bị rất quan trọng trong hệ thống camera quan sát. Để chắc chắn sự ổn định và độ tin cậy của hệ thống, người dùng nên chọn Những bộ đổi nguồn chất lượng cao tốt. Việc sử dụng bộ đổi nguồn chất lượng cao kém có thể dẫn đến nhiễu hình ảnh, hệ thống chập chờn, thậm chí gây ra thiệt hại về phần cứng.

Lắp nguồn rời hay nguồn tổng cho Camera?
Lắp nguồn rời hay nguồn tổng cho Camera?

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta không đề cập đến Những tiêu chí đánh giá thế nào là 1 bộ đổi nguồn chất lượng cao mà chỉ rò xét Các yếu tố khi Lựa chọn bộ đổi nguồn cho một hệ thống camera giám sát.

1. Sử dụng nguồn rời hay nguồn tổng

Như trong bài viết về cách phân loại bộ đổi nguồn đã đề cập, nguồn rời là cách sử dụng 1 bộ đổi nguồn cho duy nhất một camera. Thường thì bộ đổi nguồn này có dòng điện đầu ra thấp (1A và 2A), chỉ đủ cung cấp cho 1 camera hoạt động (để tiết kiệm giá cả so với dùng nguồn có dòng điện lớn hơn). Trong Khi đó, với nguồn tổng (nguồn tập trung): một nguồn sử dụng cho nhiều camera.

Lắp nguồn rời hay nguồn tổng cho Camera?
Lắp nguồn rời hay nguồn tổng cho Camera?

Sử dụng nguồn rời hay nguồn tổng cần dựa trên Những yếu tố như số lượng camera trong hệ thống, khoảng cách giữa Những camera, yêu cầu về điện năng (công suất) của từng camera…

Thông thường, nếu khoảng cách giữa hai camera >50m thì không thể sử dụng chung 1 nguồn tổng vì dòng điện 1 chiều bị suy giảm bớt nghiêm trọng khi chạy trên khoảng cách xa (>35m).

Đứng trên lập trường của người dùng, ko nên sử dụng một nguồn tổng cho toàn bộ camera trong một hệ thống vì Những lý do sau:

– Khi bật/tắt bộ đổi nguồn để sửa chữa/bảo trì và kiểm tra một camera nào đó, thì tất cả camera trong hệ thống cùng khởi động, yêu cầu về dòng điện tăng lên đột biến ảnh hưởng lớn đến bộ đổi nguồn, thậm chí có thể làm hỏng bộ đổi nguồn.
– Khi bộ đổi nguồn gặp vấn đề, tất cả camera trong hệ thống sẽ bị ảnh hưởng (bị tắt và hoạt động không bình thường), và Bạn không thể giám sát bất cứ khu vực nào.

Vậy nếu muốn sử dụng nguồn tổng để tiết kiệm chi phí thì giải pháp là gì? Chỉ sử dụng nguồn tổng với Các hệ thống có số lượng camera lớn (tối thiểu 8 camera) và có Những nhóm camera được Lắp đặt ở Địa điểm gần nhau. Mỗi 1 bộ đổi nguồn tập trung (với công suất thích hợp) sẽ cấp nguồn cho 1 nhóm camera. Khi ấy nếu 1 bộ đổi nguồn bị hỏng thì phần còn lại của hệ thống camera vẫn hoạt động bình thường.

2. Chọn công suất của bộ đổi nguồn

Nhiều khách hàng gọi điện hỏi sử dụng nguồn 12V-1A cho camera này được không, hoặc sử dụng nguồn 5A cho 8 camera kia được không?

Câu trả lời nằm ở công suất hoạt động của từng camera theo dõi.

Thông thường, một camera chỉ tiêu thụ điện năng 5~8W, Những loại có công suất hồng ngoại lớn hoặc camera PTZ thì tiêu thụ nhiều hơn. Tất cả Những thông số về mức tiêu thụ điện năng/công suất hoạt động của camera đều dễ dàng tìm thấy trong bảng thông số kỹ thuật.

Sử dụng công thức chuyển đổi giữa thông số dòng điện hoặc điện năng:

nó ta sẽ dễ dàng tính ra được dòng điện mà bộ đổi nguồn cần cung cấp.

Tuy nhiên, nó ta không nên lựa chọn bộ đổi nguồn có dòng điện đầu ra tối đa đúng với con số này, mà nên cao hơn ít nhất 1.5 lần vì dòng điện mục đích khi camera khởi động thường cao hơn khá nhiều.

Ví dụ: nó ta Có 1 camera công suất 8W thì sẽ cần sử dụng bộ đổi nguồn 12VDC có dòng điện đầu ra tối đa là (8/12) x 1.5 = 1A.

3. Nếu camera hỗ trợ cả nguồn 12VDC và 24VAC thì nên chọn loại nguồn nào?

Thông thường camera sử dụng nguồn điện 12VDC, trong Khi đó một số camera PTZ hay camera hình chữ nhật, camera có hồng ngoại công suất lớn cho phép Chọn giữa 12VDC và 24VAC. Yếu tố khác nhau lớn nhất giữa hai loại nguồn điện này là khoảng cách. Với khoảng cách ngắn (dưới 35m hoặc thấp hơn), có thể sử dụng nguồn 12VDC. Ngoài khoảng cách này, dòng điện DC bị suy giảm bớt nghiêm trọng, camera không được cấp nguồn đầy đủ. Lúc này cần sử dụng đến 24VAC. (Tất nhiên là Khách hàng vẫn có thể chạy điện lưới ~220V đến gần camera hoặc sử dụng bộ đổi nguồn 12VDC!)

Khi điện áp tăng gấp đôi thì dòng điện tiêu thụ giảm xuống 1 nửa, hoặc sự sụt giảm bớt điện áp cũng thấp hơn. Nếu một camera tiêu thụ 9W, với nguồn điện 12VDC nó sẽ tiêu thụ dòng 0.75A. Ở khoảng cách 35m trên dây dẫn 18AWG (tiết diện dây ~ 1.0 mm2, xem bảng quy đổi chỉ số AWG), điện áp sụt giảm khoảng 1V. Tuy nhiên, với nguồn điện 24VAC, dòng tiêu thụ chỉ khoảng 0.375A, hoặc điện áp sụt giảm trên đường dây chỉ là 0.5V.

Vì lý do này mà bộ đổi nguồn 24VAC thường được ưu tiên sử dụng với camera PTZ nếu được hỗ trợ.

Ngoài vấn đề về Lựa chọn bộ đổi nguồn, khi thiết kế nguồn điện cho hệ thống camera quan sát, người sử dụng cũng cần rò xét Những vấn đề sau:

– Lựa chọn hình dáng của bộ đổi nguồn (hình dáng, loại chân cắm, loại đầu cắm DC…), nguồn trong nhà/ngoài trời để hợp lý với thực tế Thi công.
– nhu cầu về nguồn dự phòng: Có cần sử dụng bộ lưu điện hay không? Công suất bộ lưu điện là bao nhiêu?
– Bảo vệ quá áp, bảo vệ chạm tải…: Bộ đổi nguồn cho hệ thống camera trên thị trường Bây giờ thường không có tính năng bảo vệ (hầu hết đều là nguồn giá rẻ). Nếu cần thiết phải Thi công thêm Những thiết bị bảo vệ cho hệ thống camera, đơn giản như sử dụng rơ-le bảo vệ quá áp.

Với Những Lưu ý trên Camera AET hi vọng Quý đối tác sẽ Lựa chọn được bộ đổi nguồn thích hợp với hệ thống quan sát, để chắc chắn hệ thống hoạt động ổn định hoặc bền lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ đặt hàng ngay 08. 22 147 197 - 22 444 130